Talk with Swedish Ambassador

Founder of LiveGreen.vn was invited to talk with Swedish Ambassador about “live in balance” in the launching event of the book “Lagom”. This was reported in one of the biggest newspapers in the country below. This article is in Vietnamese. You may use Google translate to read it.

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ về triết lí sống cân bằng ở Đường sách

sprites@1x.2 19/05/2018 14:35 GMT+7

Tại buổi ra mắt cuốn sách Lagom ở Đường sách TP.HCM, các khách mời đã có cuộc chia sẻ thú vị về nghệ thuật sống cân bằng của người dân Thụy Điển.

 

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ về triết lí sống cân bằng ở Đường sách - Ảnh 1.

Các khách mời trong buổi ra mắt sách, từ trái qua: ông Pereric Pereric Högberg – Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, doanh nhân Bùi Việt Hà và MC Đông Quân

Lagom là cuốn sách hàm chứa hết tất cả những thông tin về “Lagom” – nghệ thuật sống cân bằng để có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc của người dân Thụy Điển.

Theo ông Pereric Pereric Högberg – Lagom là một “đặc sản” của quốc gia Bắc Âu này, có thể tạm hiểu đó là “vừa đủ”, không quá ít, cũng chẳng có nhiều, chỉ dừng lại ở “vừa đủ”.

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ về triết lí sống cân bằng ở Đường sách - Ảnh 2.

Linnea Dunne, tác giả của cuốn sách Lagom. Cô là một nhà văn, biên tập viên, một bà mẹ và cũng là nhà hoạt động vì nữ quyền tại Thụy Điển. Tuy nhiên, Linnea Dunne được biết đến nhiều hơn với vai trò của một blogger viết về cách sống.

“Lagom và sự bền vững đồng hành với nhau. Bạn có thể tìm thấy tinh thần Lagom bằng cách theo dõi các khoản chi tiêu của mình, tái chế món đồ nội thất, có ý thức giảm những ảnh hưởng mà bạn gây ra với môi trường bằng cách tái sử dụng, tái chế những vật dụng thay vì chuộng lối sống phung phí.

Và đặc biệt, thay vì vắt kiệt sức với 60 giờ làm việc mỗi tuần rồi ngã bệnh, Lagom khuyến khích bạn lối sống cần bằng”.

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ về triết lí sống cân bằng ở Đường sách - Ảnh 3.

Buổi ra mắt còn có sự góp mặt của doanh nhân Bùi Việt Hà, anh cũng là cựu sinh viên từng có thời gian dài du học tại Thụy Điển.

Anh cho biết Lagom khuyến khích tính tiết kiệm và sự cân bằng lành mạnh.

Chính sự tự kìm chế này đã giúp Thụy Điển trở thành một xã hội dân chủ, cởi mở và công bằng, con người làm việc nghiêm túc, chăm chỉ nhưng không thái quá.

Đại sứ Thụy Điển chia sẻ về triết lí sống cân bằng ở Đường sách - Ảnh 4.

Đơn vị xuất bản chia sẻ, khi tác phẩm nổi tiếng này về Việt Nam, đội ngũ thực hiện đã cố gắng hết sức chắt lọc câu từ, giữ nguyên từ hình ảnh đến cách trình này nhằm mang đến người đọc tác phẩm trọn vẹn nhất.

Lâu nay, người dân Thụy Điển vẫn được thế giới biết đến vì luôn tự biết vừa lòng với những gì họ đang có mà không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác. Thay vì cứ đòi hỏi sự hoàn hảo, họ hướng đến sự hài lòng với thực tế, chấp nhận khiếm khuyết nhưng vẫn không bao giờ ngừng cố gắng.

Chủ nghĩa Lagom đã âm thầm tồn tại và được thực hành từ hơn 1.000 năm trước tại Thuỵ Điển. Ngay khi trình làng, cuốn sách nhận được những phản hồi tích cực từ độc giả ở nhiều nơi trên thế giới.

TIẾN VŨ